Cách làm khô cá sặc chiên thơm ngon đậm vị tại nhà
Khô cá sặc chiên sả ớt là món ăn dân dã nổi tiếng với hương vị thơm ngon nên thường được xuất hiện trong các bữa cơm của gia đình Việt. Hôm nay, mời bạn vào bếp và cùng làm thử món ăn này với Khô Dân Mập.
1Nguyên liệu làm món khô cá sặc chiên sả ớt
-
600g khô cá sặc
-
3 nhánh sả tươi
-
3 trái ớt đỏ
-
Gia vị: Muối, bột ngọt, tiêu xay, dầu ăn
Nguyên liệu làm món khô cá sặc chiên sả ớt
Mẹo hay:
- Tùy theo sở thích mà bạn có thể lựa chọn khô cá sặc trống hoặc khô cá sặc mái. Cá trống có màu đen, ít mỡ, thịt chắc, trong khi đó cá mái có màu trắng, có một ít mỡ nên sẽ đem lại cảm giác béo khi ăn
- Ngoài ra, khô cá sặc ngon sẽ có màu vàng trong, nhìn thấy được bên trong của cá khi soi dưới ánh sáng còn cá đã bị ướp lâu sẽ không thấy
- Nếu không thích khô được làm sẵn, bạn có thể mua cá sặc tươi về nhà rồi để tay làm khô cũng được nhé
- Khô cá sặc bạn có thể dễ dàng tìm mua ở các chợ, cửa hàng bán cá khô hoặc trong các siêu thị
- Nên lựa chọn địa điểm mua hàng có uy tín để đảm bảo chất lượng nguyên liệu.
2 Cách làm khô cá sặc chiên sả ớt
Khô cá sặc mua về bạn cắt bỏ vây và đuôi, rửa sạch. Kế đến ngâm khô trong nước vo gạo khoảng 40 phút để giảm bớt độ mặn. Sau đó bạn vớt ra rửa lại với nước một lần nữa rồi để ráo. Sả, ớt mua về bạn bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
Sơ chế nguyên liệu
Mẹo hay:
- Ngoài nước vo gạo bạn cũng có thể sử dụng nước muối hoặc nước chanh pha loãng ngâm cá trong khoảng 30 phút thì vớt ra rửa sạch lại với nước để giảm độ mặn của khô.
- Một cách để làm giảm độ mặn của cá khô nữa chính là nấu khô trong nước nóng khoảng 30 phút trước khi chế biến.
Cho vào thau 1 muỗng cà phê muối, ½ muỗng canh tiêu xay và 1 chút xíu muối, trộn đều hỗn hợp. Tiếp theo, bạn dùng dao khứa những lằn xéo trên thân cá khô để ướp gia vị cho dễ thấm rồi cho vào thau.
Dùng tay thoa đều hỗn hợp gia vị lên khắp mình khô cá. Tiếp theo bạn cho phần sả ở băm vừa nãy vào, cũng thoa đều để sả ớt áo đều trên khô cá. Ướp khô trong khoảng 30 phút trước khi chiên.
Ướp khô cá sặc
Lưu ý: Tùy sở thích mà bạn có thể tăng giảm lượng gia vị sao cho vừa ăn.
Cho vào chảo khoảng 100ml dầu ăn, đun sôi dầu. Khi dầu sôi, bạn cho cá khô vào chiên với lửa vừa.
Chiên mỗi mặt khoảng 4 - 5 phút thì trở bề, chiên đến khi nào khô vàng giòn cả 2 mặt thì cho khô ra dĩa.
Phần sả ớt còn trong thau ướp cá khô lúc nãy bạn cho vào chảo chiên với lửa nhỏ cho sả ớt chín vàng, dậy mùi thơm thì tắt bếp. Vớt sả ớt ra, cho lên dĩa cá khô chiên khi nãy để trang trí là hoàn thành món ăn.
Chiên khô cá sặc
Lưu ý:
- Để khô cá được vàng giòn, khi khô vừa chín tới và ngả sang màu vàng thì bạn nên tăng lửa lên để khô không bị ngấm dầu và vàng giòn hơn nhé
- Sả ớt khi chiên bạn nên đảo đều tay, khi sả ớt chuẩn bị chín và hơi ngả sang màu vàng thì bạn tắt bếp, vớt ra là vừa. Nếu bạn để sả ớt chín tới thì khi vớt ra sẽ bị khét.
3 Thành phẩm
Khô cá sặc chiên sả ớt thơm ngon hấp dẫn
Món khô cá sặc chiên sả ớt với vị mằn mặn của khô, vị cay của ớt và mùi thơm của sả chiên ăn cùng cơm trắng là một sự kết hợp vô cùng tuyệt vời. Còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp trổ tài làm ngay món ăn này cho gia đình.
Vừa rồi Khô Dân Mập đã hướng dẫn đến bạn cách làm món khô cá sặc chiên sả ớt thơm ngon hấp dẫn. Hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công món ăn này.